Các loại bố cục thiết kế website chuẩn SEO đẹp

Bố cục thiết kế website chuẩn seo đẹp

Muốn hoạt động kinh doanh phát triển thì bạn cần đầu tư một trang web chuẩn SEO. Bạn cần phải biết được một bố cục website chuẩn SEO là như thế nào? Có các loại bố cục nào khi thiết kế trang web chuẩn SEO . Hãy để MP MEDIA giải đáp cho bạn ngay sau đây nhé!

Bố cục website là gì?

1.Khái quát về bố cục website

Có rất nhiều lợi ích khi thiết kế website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp, bên cạnh chuẩn SEO, để thu hút được khách hàng thì bố cục là điều rất cần được chú trọng.

Bố cục website hay còn có tên gọi Layout website: là cách sắp xếp, trình bày các yếu tố có trong bản thiết kế website, bao gồm căn chỉnh tỷ lệ/ khoảng cách/ lựa chọn vị trí các thành phần trên web để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng khi ghé thăm web.

Layout website

Về phía người sở hữu, bố cục của trang web chính là cơ sở ban đầu vô cùng quan trọng để giúp họ hình dung xem trang web của mình sau khi khởi chạy trông sẽ như thế nào, hiển thị ra sao để có các điều chỉnh, đề xuất thay đổi cho phù hợp.

Bố cục thiết kế website chuẩn seo đẹp

2.Thiết kế bố cục website đẹp có những yêu cầu gì?

Thiết kế một bố cục website đẹp là quy trình phức tạp và đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn. Một người không có chuyên ngành về design, thiết kế hay các kiến thức cơ bản về đồ họa, thẩm mỹ sẽ rất khó lòng thiết kế được một bố cục trang web đẹp, đạt đầy đủ các tiêu chuẩn cơ bản dành cho một website chuyên nghiệp.

3.Kích thích thị giác

Khi tạo bố cục website nên vận dụng sáng tạo sự tương phản của không gian, màu sắc, độ sáng và nó dễ dàng nhận thấy nếu được đan xen trong một sự cân bằng tổng thể của các yếu tố.

Ví dụ về website sử dụng màu sắc tương phản

Những mẫu thiết kế website đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, gọn gàng sẽ tạo được ấn tượng nơi người dùng hơn là những website phức tạp, rối mắt, luộm thuộm. Để xây dựng nên bố cục website hợp lý thu hút người xem.

Màu sắc là một trong số các yếu tố kích thích thị giác mạnh nhất. Vì thế đừng quên tham khảo “Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế ít ai biết (logo/website/banner)” để tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho website của mình.

Bố cục thiết kế website chuẩn seo đẹp

4.Liên kết nội dung

Bố cục của trang web được trình bày khoa học, đầy đủ các tính năng và nội dung đồng bộ với nhau cần sẽ tạo sự thoải mái cho khách hàng khi họ truy cập vào web của bạn, từ đó giữ chân người dùng ở lại lâu hơn trên trang web. Khi thiết kế website, phần nội dung quan trọng nên đặt bên phải.

Các nội dung trên bố cục website phải có sự liên kết

Các khu vực website được liên kết với nhau để phục vụ một nội dung, thông điệp chính. Mỗi yếu tốt trong chuỗi này là một chương khác nhau trong câu chuyện mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Đồng thời, bạn cũng tạo ra khoảng trống để mắt di chuyển có thể nghỉ ngơi.

5.Phá vỡ khuôn mẫu

Sự khác biệt sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong thời đại hiện nay, bởi vậy khi thiết kế layout web, cần sáng tạo để tạo ra phong cách riêng cho website của mình nhưng bên cạnh đó vẫn cần tuân thủ nguyên tắc thiết kế bố cục giao diện web chung.

Sử dụng các bố cục website khác biệt, có sáng tạo

Trong khi các bố cục thiết kế thường đi theo con đường truyền thống với mục đích phục vụ tốt nhất chức năng website thì các bố cục website vượt khỏi ranh giới tiêu chuẩn sử dụng thiết kế và cấu trúc táo bạo, với mục đích chính là tạo ấn tượng với người dùng.

6.Tại sao cần có bố cục trang web chuyên nghiệp

Thiết kế một bố cục trang web chuẩn SEO là cách hiệu quả nhất để tối ưu SEO cho trang web của bạn.

Một bố cục tốt sẽ giữ chân người dùng ở lại trang web vì nó làm cho thông tin quan trọng dễ dàng truy cập và trực quan để tìm kiếm. Một bố cục xấu khiến người dùng thất vọng và họ nhanh chóng rời khỏi trang web vì họ không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên website.

Bố cục thiết kế website chuẩn seo đẹp

7.Tăng tính thẩm mỹ

Khi khách hàng muốn truy cập vào website xem thông tin doanh nghiệp, việc sắp xếp bố cục của một trang web gọn gàng sẽ tạo được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng. Nếu bạn muốn khách hàng chú ý vào doanh nghiệp có thể tạo ra các layout bắt mắt, độc đáo.

Đảm bảo tính thẩm mỹ khi thiết kế bố cục website

Hầu hết các ngành về thời trang, thẩm mỹ, nhiếp ảnh… đều đầu tư vào website chi phí lớn. Bởi website sẽ là yếu tố đầu tiêm khách hàng nhìn vào các doanh nghiệp này.

8.Tạo ra liên kết giữa các thành phần

Các thành phần trên website phải được sắp xếp và trình bày hợp lý. Điều này sẽ giúp khách hàng hình dung tổng quát về nội dung cũng như thông điệp của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của layout lúc này chính là gián tiếp thể hiện mối quan hệ các thành phần. Nhờ vào layout sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.

9.Tăng sự chú ý

Một website logic cùng với thiết kế độc đáo sẽ thu hút nhiều sự chú ý khách hàng. Nó sẽ để lại nhiều ấn tượng sâu sắc mạnh mẽ đối với những người truy cập đầu tiên. Qua đó cũng đánh giá được tính chuyên nghiệp của tổ chức.

Nói một cách dễ hiểu, thiết kế bố cục 1 trang web tốt có thể thu hút sự chú ý của người dùng và dẫn dắt họ đi có chủ đích.

Một bố cục website cơ bản gồm những gì?

Đảm bảo tính thẩm mỹ khi thiết kế bố cục website

Nhìn chung, thiết kế bố cục một trang web cơ bản gồm 3 phần: header (đầu trang), content (nội dung của trang) và cuối cùng là footer (chân trang).

10.Header

Phần header là nơi tập trung thể hiện hình ảnh logo, thương hiệu, danh mục các thanh menu, chuyên mục điều hướng người dùng đến các chuyên mục con và các bài viết, nội dung cụ thể.

Riêng về vị trí đặt thanh menu trên website có thể đặt menu ngang, menu dọc, menu ngang cố định…

–Ví dụ: Header website MP MEDIA

Content hay chính là nội dung chính của trang. Đây là phần cần sự tập trung và thể hiện nhiều nhất. Doanh nghiệp nên xây dựng và sáng tạo nội dung hấp dẫn để thu hút người dùng.

Content thường được chia làm hai loại là Left-content (Nội dung bên trái) và Right-content (Nội dung bên phải). Một trong hai phần này sẽ chứa nội dung chính là các bài viết, phần còn lại chứa các nội dung phụ như tìm kiếm, các bài viết mới nhất, fanpage,…

Bố cục Content

Bố cục trong phần này, thường phụ thuộc vào mục tiêu người dùng. Bố cục phổ biến nhất là một (hoặc kết hợp chúng) như sau:

– 1 cột (thường được sử dụng cho trình duyệt trên thiết bị di động)

– 2 cột (thường được sử dụng cho máy tính bảng và máy tính xách tay)

Bố cục 3 cột (chỉ được sử dụng cho máy tính để bàn)

Bố cục thiết kế website chuẩn seo đẹp

11.Footer

– Footer (chân trang) sẽ là nơi để doanh nghiệp đưa ra các thông tin về địa chỉ công ty, số điện thoại, email…

– Footer là nơi để website trở nên hấp dẫn trong mắt người dùng, doanh nghiệp có thể sáng tạo thể hiện Footer theo các hình thức khác nhau.

Ngoài ra, bố cục website còn có thể có các thành phần khác như:

– Navigation: Thanh điều hướng (thanh ngang) chứa các menu chính của web giúp người dùng có thể hiểu hơn về cấu trúc web.

– Sidebar: Thanh bên chứa các bài viết liên quan, các mục quảng cáo, menu phụ,…

Bạn có thể tìm hiểu về thiết kế website chuyên nghiệp để nâng cao khả năng cũng như hiểu biết của mình nhé. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Hotline: 0765.075.159

Địa chỉ: 256/55, TX25, Khu phố 7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.