Hosting là gì? Sự khác biệt giữa Domain và Hosting

Hosting là gì? Sự khác biệt giữa Domain và hosting

Để xây dựng và vận hành nên một trang web, chắc chắn không thể thiếu Hosting. Đây là một thành phần vô cùng quan trọng và là một trong những yếu tố tiên quyết để bạn có thể bắt tay vào việc xây dựng một website thành công, hiệu quả. Vậy Hosting là gì? Domain là gì? Domain và Hosting khác nhau như thế nào? Hãy cùng MP Media tìm hiểu ngay sau đây.

Hosting là gì? Sự khác biệt giữa Domain và hosting

Hosting là gì?

Khái niệm Hosting

Hosting hay Web Hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server (máy chủ) giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet. Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay ứng dụng online của bạn có thể chạy được.

Nói cách khác Hosting là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet.

Hosting là gì?

Những nhà cung cấp Hosting chịu trách nhiệm giữ các server (máy chủ vật lý) hoạt động liên tục. Đồng thời cũng đảm bảo việc cung cấp hosting diễn ra suôn sẻ. Họ sẽ chống xâm nhập máy chủ, đồng thời xử lý dữ liệu (văn bản, nội dung, hình ảnh, files) từ Hosting đến trình duyệt người dùng.

Hosting hoạt động như thế nào?

Sau khi nắm được khái niệm Hosting nghĩa là gì? Bạn cần hiểu thêm Hosting hoạt động như thế nào?

Trên thực tế, Hosting hoạt động trên nguyên lý cho phép lưu trữ các tập tin dữ liệu từ Website cá nhân, tổ chức lên hệ thống mạng máy tính có hiệu suất vận hành cao được kết nối tới hệ thống internet toàn cầu.

Khi mọi người gõ vào địa chỉ Web, hệ thống internet toàn cầu kết nối tới máy chủ Web chứa dữ liệu Website và chuyển thông tin Website trở lại máy tính cá nhân. Nhờ cơ chế như vậy, mọi người có thể trải nghiệm Website truy cập theo như ý muốn.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của Hosting

Nhìn chung, bất kỳ loại Hosting nào thì cũng có nguyên lý hoạt động căn bản như sau:

Phía nhà cung cấp

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị server lưu trữ cho người sử dụng hosting. Bằng cách chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này gọi là các hosting.

Tùy theo gói cước mà người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này để người dùng sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ gói hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.

Phía người dùng

Người thuê hosting chỉ việc upload các files lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng có thể truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet, thông qua việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP của hosting.

Hosting là gì? Sự khác biệt giữa Domain và hosting

Các loại Hosting phổ biến hiện nay

Hosting bao gồm nhiều loại hình khác nhau, liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau khi hoạt động website. Server hosting là một trong số đó. Server hosting (máy chủ hosting) đề cập đến việc quản lý offsite và duy trì các tài nguyên phần cứng được chỉ định cho việc sử dụng.

Tùy theo yêu cầu của từng website, server hosting hiện có những loại phổ biến như sau:

Hosting Cloud

Hosting Cloud hiện đang là loại hosting được tin dùng và ưa chuộng nhất trên thị trường bởi hosting này được vận hành theo công nghệ hiệu ứng đám mây. Hosting Cloud là một cheap hosting được ưu chuộng hàng đầu hiện nay.

Cloud hosting

Nói dễ hiểu hơn, Hosting Cloud sẽ đặt website của bạn trên Cloud (đám mây), sau đó tập hợp các server và phân phối các file (dữ liệu) lên website của bạn bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa VPS hosting. Cloud Hosting sẽ chịu trách nhiệm trong việc xử lý các hoạt động của website khi có bất cứ vấn đề gì hoặc quá tải.

Dedicated hosting

Dedicated hosting sẽ là một giải pháp tiêu tốn nhiều chi phí hơn bởi doanh nghiệp. Sẽ phải thuê hoặc mua riêng một máy chủ vật lý bao gồm server, đường truyền,. và các cơ sở vật chất để vận hành máy chủ.

Tuy nhiên, toàn bộ server sẽ là của riêng bạn, bạn có thể toàn quyền sử dụng .

Và tạo một môi trường linh hoạt, cài đặt hệ điều hành tùy theo ý của bạn.

Dedicated hosting

Để sử dụng Dedicated Hosting một cách linh hoạt bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm quản lý server.

Hosting là gì? Sự khác biệt giữa Domain và hosting

VPS Hosting

VPS Hosting có điểm tương đồng với Shared Hosting bởi tính chia sẻ server với người dùng khác.

Tuy nhiên, VPS Hosting lại vượt trội hơn hẳn so với Shared Hosting . Vì các nhà cung cấp sẽ phân chia vùng server, tạo cho bạn một không gian server riêng biệt,. các vi mạch xử lý và bộ nhớ riêng giúp bạn xử lý những vấn đề của cá nhân bạn.VPS hosting

VPS Hosting sẽ vô cùng phù hợp với những doanh nghiệp vừa cũng như các website đang trên đà phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên để có thể sử dụng được dịch vụ này, bạn phải có kiến thức kỹ thuật và quản trị server.

Shared hosting

Shared hosting là một sự lựa chọn hàng đầu cho các blog cá nhân hoặc các doanh nghiệp nhỏ để quảng bá hình ảnh các sản phẩm mới.

Shared Hosting là một dịch vụ chia sẻ tài nguyên cho các website khác nhau. Tiết kiệm nhất nhưng cũng kém hiệu quả nhất so với các loại hosting trong hiệu năng hệ thống.

Shared hosting

Nhược điểm lớn nhất của Share Hosting là những tài nguyên bạn chưa sử dụng đến . Có thể sẽ bị các website khác chiếm hữu vì bạn không có quyền quản trị nó.

Hosting là gì? Sự khác biệt giữa Domain và hosting

Hosting WordPress

Hosting WordPress là hosting được thiết lập dành riêng cho người quản trị website WordPress . Có khả năng tự thiết kế website cho riêng mình, mà trên đó nó đã được cấu hình WordPress riêng biệt.

WordPress hosting

Hosting cho WordPress sẽ giúp bạn tải các file dữ liệu hay chạy website được tạo bởi WordPress một cách nhanh chóng và suôn sẻ.

Cảm ơn quý khách hàng rất nhiều vì đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của MP MEDIA. Chúng tôi sẽ đảm bảo tiếp tục đặt nhu cầu của bạn lên hàng đầu khi công ty của chúng tôi mở rộng và cải thiện.

Hotline: 0765.075.159

Địa chỉ: 256/55, TX25, Khu phố 7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.