Website là gì? Ví dụ? Mục đích website là gì?

Website là gì? Ví dụ? Mục đích website là gì?

Liệu bạn đã thật sự hiểu website là gìDoanh nghiệp thiết kế website nhằm mục đích nào? 

Hãy để  MP MEDIA giúp bạn làm rõ các vấn đề trên.

Website là gì? Cho ví dụ? Những khái niệm liên quan

Khái niệm website

Website là một tập hợp các trang web (web pages) bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash,v.v… thường chỉ nằm trong một tên miền (domain name) hoặc tên miền phụ (subdomain) trên World Wide Web của Internet. Trang web được lưu trữ (web hosting) trên máy chủ web (web server) có thể truy cập thông qua Internet.

Ví dụ: wikipedia.orggoogle.com,…
Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP hoặc HTTPS. Website có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (website tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (website động).

Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP,.NET, Java, Ruby on Rails,…)

Website là gì? Ví dụ? Mục đích website là gì?

Phân loại website

Tuỳ theo yêu cầu, hình thức thiết kế mà website được phân chia thanh các loại khác nhau

Thông thường, xét theo đối tượng sử dụng, có thể chia website thành 4 loại:

 • Website dành cho doanh nghiệp
 • Website dành cho cá nhân
 • Website của chính phủ
 • Website của các tổ chức phi lợi nhuận

Ngoài ra, xét theo cấu trúc lập trình, website được phân thành 2 loại chính sau:

Web tĩnh

Web tĩnh là các website sử dụng các đoạn mã HTML, CSS, audio, video, hình ảnh,… để tạo ra một giao diện website. Nó được lưu thành tập tin dưới dạng .html hoặc .htm, cố định, không chỉnh sửa được. Web tĩnh sẽ khó khăn khi bạn muốn thay đổi giao diện.

Web động

Web động là các website không cố định nội dung, có thể chỉnh sửa, thêm trang tùy biến. Những ngôn ngữ lập trình website động thường thấy là: Java, PHP, ASP, ASP.NET, Python,… Trong đó, PHP và ASP.NET là 2 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thành phần cấu tạo nên website

Có 4 yếu tố cốt lõi làm nên một website bao gồm: domain, hosting, nội dung website và mã nguồn code website.

Domain hay địa chỉ website là gì?

Domain (còn gọi là tên miền hay địa chỉ website) là địa chỉ của website khi hoạt động trên Internet. Theo thuật ngữ chuyên ngành, tên miền (domain) là dòng chữ mà người dùng nhập vào các trình duyệt trên Internet để truy cập đến website của bạn.

Đăng ký tên miền có khó không? Thủ tục như thế nào? Xem ngay “Cách đăng ký tên miền | Thủ tục | Quy định tại Việt Nam chi tiết” để năm rõ chi tiết nhé.

Domain là gì?

Mỗi website đều cần có địa chỉ website riêng, địa chỉ này cần phải rõ ràng, dễ nhớ và đặc biệt là nó không thể trùng lặp với các địa chỉ website khác.
Ví dụ: https://mpmedia.vn/

Website là gì? Ví dụ? Mục đích website là gì?

Hosting

Hosting hay Web hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ máy chủ (server) giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet.

Hosting là một trong những yếu tố tạo nên website

Hosting là “mảnh đất” lưu trữ toàn bộ dữ liệu liên quan đến website. Chính vì thế, Hosting giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc trao đổi thông tin giữa website với người dùng Internet.

Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ và khó phân biệt hai thuật ngữ Hosting và Domain, tìm hiểu ngay Hosting là gì? Sự khác biệt giữa Hosting và Domain ít ai biết ngay nhé.

Nội dung website

Nội dung website chính là toàn bộ sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp bạn cung cấp và bạn mong muốn giới thiệu/ quảng bá chúng đến mọi người.

Nội dung giữ vai trò quan trọng khi hoạt động website

Nội dung website bao gồm hai loại cơ bản: text (từ ngữ, văn bản) và media (biểu tượng, hình ảnh, video, âm thanh).

Source code website (Mã nguồn code website)

Nếu bạn đang thắc mắc Mã nguồn code website nghĩa là gì? Hãy cùng MP MEDIAtiếp tục phân tích rõ hơn tiếp sau đây.

Source code website (hay còn gọi là Mã nguồn code website) là một hệ thống gồm một hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình website, giúp kết nối các thành phần giao diện người dùng của website với cơ sở dữ liệu để tạo thành một trang web hoàn chỉnh.

Source Code Websites là gì?

Ngoài ra, trang web còn gồm các yếu tố khác như:

 • Bandwith (băng thông): Là dung lượng tải dữ liệu của website/ 1 giây
 • Banner, slide, quảng cáo, sitemap, menu trên web,v.v…
 • Admin (người quản trị web)
 • Nhà thiết kế, thi công website

Những khái niệm liên quan

Quản trị website là gì?

Quản trị website là quá trình quản lý, tối ưu nhằm đảm bảo cho website vận hành tốt hơn và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Quản trị website bao gồm những công việc được thực hiện sau khi xây dựng website như:

 • Viết nội dung cho website
 • Vận hành, xử lý các vấn đề kỹ thuật
 • Thực hiện hoạt động tối ưu trải nghiệm người dùng

Website Responsive là gì?

Website Responsive là gì?

Website Responsive (Responsive Web Design) được hiểu là phong cách thiết kế website phù hợp trên tất cả các thiết bị, mọi độ phân giải màn hình

Mục tiêu chính của Website Responsive là cải thiện trải nghiệm của người dùng. Nếu giao diện Website Responsive được hiển thị sinh động trên màn hình PC thì nó cũng phải được thể hiện đầy đủ ở trên các thiết bị di động, đôi khi còn ấn tượng hơn.

Website URL là gì?

Ví dụ về URL Website

URL là chữ viết tắt của “Uniform Resource Locator“, tạm dịch: “Trình định vị tài nguyên thống nhất“. Website URL là một đường dẫn liên kết đến website, tham chiếu tới các tài nguyên trên mạng Internet.

Hầu hết các trình duyệt web hiển thị URL của một trang web phía trên trang trong một thanh địa chỉ. URL Website là đoạn text có thể đọc được thay cho địa IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với server. 

Cập nhật website là gì?

Cập nhật website (update website) là hoạt động thay đổi hay bổ sung thêm những thông tin, yếu tố trên trang web sao cho phù hợp với sự thay đổi xu hướng thời đại, không gây nhàm chán cho khách hàng khi truy cập vào website. 

Cập nhật website có bao gồm nhiều khía cạnh cần phải thực hiện như:

 • Cập nhật nội dung website
 • cập nhật tính năng website
 • Cập nhật xu hướng thiết kế web

Tại sao phải thiết kế website cho doanh nghiệp?

Mục đích của doanh nghiệp khi hoạt động trên thị trường là muốn tìm kiếm đối tác, khách hàng, hoặc phát triển thương hiệu. Vì thế, sở hữu kênh thông tin liên lạc thích hợp và hiệu quả là vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong số nhiều hình thức liên lạc khác nhau thì tận dụng website luôn mang tới những giá trị và lợi ích nhất định. 

Vậy thiết kế website là gì mà lại quan trọng như thế? Có nhất thiết phải thiết kế website cho doanh nghiệp hay không?

Với lượng người dùng internet khổng lồ thì việc thiết kế website cho doanh nghiệp mình là cách để đặt dấu chân, để trình làng tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Tại sao phải thiết kế website cho doanh nghiệp?

Hình thức kinh doanh online có điều kiện phát triển mạnh mẽ, trở thành xu thế mới trong thời đại công nghệ 4.0 nên thiết kế website là một phần quan trọng cần được chú ý thực hiện.

Thông qua website giới thiệu công ty việc tìm kiếm, hay gặp gỡ đối tác, cho tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau đều có thể thực hiện được. Thay vì phải tìm nhiều hình thức khác thì chỉ cần thông qua website, mọi việc sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Thiết kế ngay một website chuyên nghiệp và dễ dàng với Quy trình thiết kế web | Các bước xây dựng website chuẩn 2022.

Những lợi ích mà website mang lại

Trong thời đại công nghệ 4.0 đang cực kỳ phát triển thì thương mại điện tử chính là một ngành vô cùng nóng. Kéo theo đó là rất nhiều website bán hàng xuất hiện tạo nên một xu hướng kinh doanh mới có tiềm năng phát triển rộng lớn.

Website là công cụ cần thiết trong thời đại kinh doanh 4.0

Không chỉ vậy, việc sở hữu website còn mang lại cho cá nhân, doanh nghiệp nhiều lợi ích không hề nhỏ như:

 • Website chính là công cụ quảng cáo hiệu quả nhất với chi phí nhỏ. Khi mà bạn muốn quảng bá thương hiệu hay giới thiệu sản phẩm tới người dùng thì website chính là phương án tốt nhất cho bạn.
 • Quảng cáo không giới bạn: chỉ cần bạn sở hữu website thì bạn có thể thoải mái quảng cáo sản phẩm của mình mà không sợ bị gò bó về số lượng.
 • Chăm sóc khách hàng online: đây chính là điểm nổi bật bởi đối với các website bán hàng thì bạn có thể dễ dàng chăm sóc, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, việc này không tốn quá nhiều thời gian của bạn, khi đó bạn có thể đi ra ngoài mà vẫn có thể chốt được đơn hàng nhanh chóng.
 • Giúp tìm kiếm được khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Lợi ích khi thiết kế website chuẩn SEO, chuyên nghiệp sẽ còn nhiều hơn nữa, đặc biệt là sự tác động mạnh mẽ đến doanh thu của cá nhân hay doanh nghiệp.

Hotline: 0765.075.159

Địa chỉ: 256/55, TX25, Khu phố 7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.